dien lanh the viet

Thông tin điện lạnh

Tiết kiệm điện khi lắp đặt và vận hành hệ thống máy lạnh

Hiện nay việc sử dụng máy lạnh đang tăng cao tại các thành phố lớn. Điều này làm tốn rất nhiều điện cho điện lướt quốc gia. Giải pháp tiết điện điện khi lắp đặt và vận hành hệ thống máy lạnh đang được nhiều người quan tâm.

Sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát, PGS.TS Võ Chí Chính, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã tìm ra được một số giải pháp giúp nâng cao hiệu quả sử dụng máy điều hòa, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng tối đa cũng như đảm bảo sức khỏe cho người dân trong mùa nắng nóng.

Cách bảo quản máy lạnh khi chuyển mùa

Nguyên nhân làm máy lạnh mất nguồn

Mẹo nhỏ giúp sử dụng máy lạnh hiệu quả

giải phát tiết kiệm điện


Theo PGS.TS Võ Chí Chính, mỗi chủng loại máy lạnh có những tính năng kỹ thuật và vận hành khác nhau, vì vậy chi phí điện năng cũng khác nhau. Hiện trên thị trường có một số loại máy được trang bị bộ inverter (công nghệ biến tần), cho phép tự động điều chỉnh tốc độ quay của máy nén và quạt khi phụ tải bên ngoài thay đổi, nhờ vậy máy vận hành đỡ tốn năng lượng hơn. Ngược lại, khi không có bộ inverter máy luôn làm việc với 100% tải rất tốn kém. Ngoài ra, khi thiết kế các hệ thống máy lạnh nhất thiết phải tiến hành tái tuần hoàn không khí trong phòng ở mức 90% để tận dụng nhiệt, 10% phần còn lại là không khí tươi thay thế.

Khi lắp đặt, người sử dụng cần lưu ý hạn chế chiều dài đường ống gas càng ngắn càng tốt, tránh lắp đặt dàn ngưng ở vị trí nóng bức, không thoáng gió, tránh gió nóng của các dàn ngưng thổi vào nhau. Máy máy lạnh cần lắp đặt sao cho dầu bôi trơn dễ dàng hồi về máy nén, tránh đọng lại trong dàn lạnh giảm khả năng trao đổi nhiệt làm lạnh không khí, đồng thời chọn dàn ngưng giải nhiệt bằng nước thay cho dàn ngưng không khí. Khi giải nhiệt bằng nước hiệu quả giải nhiệt đạt được cao hơn, nhiệt độ ngưng tụ thấp hơn và máy làm việc hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, kết cấu ngôi nhà cần hợp lý, tránh tổn thất nhiệt. Không gian sử dụng máy điều hòa cần phải kín, tránh thoát gió lạnh ra ngoài, gây tổn thất. Nếu màu sắc của tường quá tối, sử dụng kính quá nhiều sẽ gây hiệu ứng nhà kính, chú ý màu sắc các bức tường hướng Đông và Tây cũng như tránh lắp đặt các dàn nóng máy lạnh theo các hướng này vì bức xạ nhiệt của nó rất lớn.

PGS.TS Võ Chí Chính cho hay: Một số người dân hay tận dụng nhiệt nóng của dàn ngưng để làm các việc khác, như hong khô hoặc thổi khô các đồ vật. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự luân chuyển không khí, giảm hiệu quả làm việc của các hệ thống. Việc thường xuyên mở cửa sổ, cửa ra vào cũng gây tổn thất nhiệt, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng năng lượng. Tại các cơ quan, văn phòng, nhiều người có thói quen để máy điều hòa hoạt động khi đi ra ngoài lâu hoặc nghỉ trưa gây lãng phí năng lượng sử dụng.

Ngoài ra, các thiết bị máy lạnh sau một thời gian làm việc, cần thực hiện chế độ bảo dưỡng máy lạnh định kỳ, vệ sinh máy lạnh để nâng cao hiệu quả làm việc và tăng tuổi thọ cho máy. Người sử dụng điều hòa cũng cần có các tài liệu tuyên truyền, hướng dẫn để vận hành máy hiệu quả nhất, vừa đỡ tốn điện lại không hại sức khỏe.


Thu Phương

Các dịch vụ liên quan

Dịch vụ sửa chữa

up2


  • Sửa máy lạnh

  • Vệ sinh máy lạnh

  • Lắp đặt máy lạnh

  • Sửa tủ lạnh

  • Sửa máy giặt

  • Sửa máy nước nóng

  • Sửa lò viba

down2
back
next