dien lanh the viet

Tư vấn - Kỹ thuật

Nên đặt máy giặt ở đâu an toàn

Máy giặt ngày nay hầu như là vật dụng hữu ích trong các gia đình tại TP.HCM nhưng bên cạnh những cài hữu ích đó vẩn còn nhiều nguy co gây hại tìm ẩn xung quanh bạn. Sau đây công ty điện lạnh Thế Việt sẽ hướng dẩn cho bạn nên đặt máy giặt ở đâu là an toàntrong ngôi nhà của bạn.

Máy giặt ngày nay hầu như là vật dụng hữu ích trong các gia đình tại TP.HCM nhưng bên cạnh những cài hữu ích đó vẩn còn nhiều nguy co gây hại tìm ẩn xung quanh bạn. Sau đây công ty điện lạnh Thế Việt sẽ hướng dẩn cho bạn nên đặt máy giặt ở đâu là an toàntrong ngôi nhà của bạn.

Máy giặt tưởng như vô hại nhưng có thể gây ra những vụ nổ, điện giật rất nguy hiểm.
Chị Nguyễn Kim Yến (Quận phú nhuận tphcm) cho hay đã bị ngã ngửa giữa sàn nhà tắm chỉ vì máy giặt rò điện. Sau khi tắm xong chị cho đồ vào máy giặt, vừa sờ vào vỏ máy thì một luồng điện đã giật tung người. Rất may điện không rò dưới sàn nhà, nếu không chị đã mất mạng vì... máy giặt.

Trước đó, một chiếc máy giặt đang quay bỗng văng hết các thanh kim loại bên trong, phá hỏng cả gian bếp của một gia đình ở Anh. Chủ nhà đã phải tìm nơi trú ẩn vì các mảnh kim loại từ chiếc máy giặt bỗng văng khắp phòng như các mảnh bom, phá hủy hết cả tủ bếp và sàn nhà.

Máy giặt và những tác hại khôn lường

Cách sử dụng máy giặt hiệu quả như thế nào

Kinh nghiệm chọn mua máy giặt tốt

nen dat may giat o dau an toan

Nên gắn thêm công tắc tự động hoặc chống điện giật để đảm bảo an toàn.

Theo ThS Hoàng Ngọc Tâm, khoa Kỹ thuật, Đại học Sư phạm Hà Nội, trường hợp máy giặt nổ tung là do các nguyên nhân như tốc độ quay của động cơ tăng nhanh đột ngột hoặc do vi mạch bị chập. Lúc này động cơ đang quay bình thường với vận tốc cao nhất khoảng 3.000 vòng/phút nhưng bị chập nên quay với tốc độ cao quá mức so với thiết kế ban đầu.

Trường hợp tốc độ tăng nhanh đột ngột có thể bắt nguồn từ điện áp không ổn định hoặc máy dùng quá thời hạn. Còn do bản mạch lại là yếu tố thiết kế cấu trúc hộp số, đây thường là nguyên nhân chính dẫn đến vụ nổ.

Giải thích về cơ chế nổ máy giặt, ThS Hoàng Ngọc Tâm phân tích: Khi máy giặt ở chế độ vắt, lồng máy sẽ quay với vận tốc góc lớn làm cho nước bắn ra lồng ngoài cũng có lực lớn tương đương. Lực này sẽ tác động đến lồng chắn phía ngoài.

Thông thường, ở mức thiết kế vận tốc quay chuẩn thì lồng ngoài sẽ không bị tác động nhiều, nhưng khi vận tốc quay tăng cao làm lực nước bắn ra cao gấp nhiều lần so với bình thường khiến phần kim loại bị tác động dẫn đến vỡ vụn.

Bảo vệ máy giặt khi đặt trong nhà tắm

Bên cạnh nguy cơ nổ, yếu tố rò điện khi sử dụng cũng rất cao. Bởi các gia đình quan niệm máy giặt nên để trong nhà tắm vì tiện sử dụng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ làm giảm tuổi thọ máy cũng như nguy cơ rò điện cao hơn gấp nhiều lần so với thông thường.

“Máy giặt có cấu tạo động cơ phía dưới cùng bảng vi mạch phía trên. Nếu để trong phòng tắm, độ ẩm cao sẽ làm ảnh hưởng đến động cơ. Lúc này, bộ phận cách điện bị phá hoại dẫn đến mất khả năng bảo vệ. Điện sẽ rò ra vỏ và giật người sờ vào. Trong môi trường ẩm nguồn điện càng nguy hiểm hơn”, ThS Thuyết nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Hữu Khánh, Trung tâm Điện tử - Điện lạnh Bách khoa khuyến cáo, trường hợp bất đắc dĩ phải đặt máy giặt trong phòng tắm bạn có thể khắc phục bằng cách sau: Đặt máy ở vị trí xa vòi hoa sen, chỗ hay dội nước, giặt giũ. Nên có một cái tủ hoặc vách ngăn nước tác động vào máy giặt. Đường dây cấp điện, đường cấp nước, thải nước nên đi khéo léo, bọc kín chống nước và gần máy giặt càng tốt để tránh bị tác động. Đồng thời có gắn thêm công tắc tự động hoặc chống điện giật để đảm bảo an toàn...

Theo ông Nguyễn Khánh Nam chuyên gia sua may giat cac quan nói, máy giặt cũng nên hạn chế đặt trong bếp. Nếu đặt cần có tủ riêng nhằm mục đích hạn chế sự oxy hóa do khí CO có trong quá trình đốt, nấu của bếp gas cũng như chất mặn của nước mắm muối hay chất dầu mỡ. Tốt nhất nên đặt máy vào nơi riêng, khô ráo, sạch sẽ như gần sân phơi nhưng vẫn đảm bảo áp lực nước mạnh...

Các tin liên quan

Dịch vụ sửa chữa

up2


  • Sửa máy lạnh

  • Vệ sinh máy lạnh

  • Lắp đặt máy lạnh

  • Sửa tủ lạnh

  • Sửa máy giặt

  • Sửa máy nước nóng

  • Sửa lò viba

down2
back
next