Thứ 2 - Chủ nhật : 8:00 - 19:00

Hotline: 0933 255 700

admin Date: 05.01.2021 0 Comments

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Điều Hòa Chỉ Có Gió Nhưng Không Lạnh

Mùa hè oi nóng tới khiến nhu cầu sử dụng máy làm lạnh ngày càng tăng cao. Nhiều khách hàng khi sử dụng máy lạnh gặp phải sự cố máy lạnh chỉ có gió song không biết xử trí ra sao. Bài viết sau đây của dịch vụ bảo trì máy lạnh Limosa (limosa.vn) xin chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố này.

1. Nguyên Nhân Máy Lạnh Chỉ Có Gió

Nếu bạn bật máy lạnh lên mà máy lạnh  chỉ có gió mà không thấy không khí được làm lạnh trong thời gian dài thì máy lạnh nhà bạn đã gặp sự cố. Hiện tượng máy chỉ có gió xảy ra khá phổ biến, gây ra nhiều bất tiện cho gia đình bạn trong quá trình sử dụng, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nóng nực. Nguyên nhân của sự cố này rất đa dạng, phức tạp, song có một số nguyên nhân phổ biến như:

may lanh chi co gio

Hiện tượng máy chỉ có gió xảy ra khá phổ biến, gây ra nhiều bất tiện

1.1. Gas lạnh trong máy điều hòa hết hoặc có nhiều gas gây quá tải

Việc hết hay quá tải khí gas trong máy lạnh đều dẫn tới việc làm giảm năng suất , hiệu quả làm lạnh và điều hòa chạy nhưng không lạnh.

Nhận biết thiếu gas bằng cách quan sát dễ dàng: tại cục nóng có hai đường ống dẫn gas. Khi hết gas, ống dây nhỏ hơn sẽ bám tuyết, sờ tay vào thấy rất lạnh.

Đây chính là dấu hiệu cơ bản để nhận biết khi nào cần bơm ga máy lạnh.

1.2. Máy bị bụi bẩn

Điều hòa là hệ thống lọc và làm mát không khí nên nếu không được vệ sinh thường xuyên, máy lạnh chỉ có gió mà làm lạnh kém sẽ xảy ra. Các mảng bụi bám, xác động vật nhỏ, côn trùng chết tạo nên một lớp bám dính ở mặt lạnh.

Từ đó dẫn tới việc máy lạnh không thể đưa hơi lạnh vào không gian phòng. Khi mở máy điều hòa cảm nhận chỉ có gió mà không khí trong phòng không hề được làm lạnh.

1.3. Máy hoạt động trong điều kiện điện áp không ổn định

Điện áp thấp khiến công suất máy không được đảm bảo. Máy chỉ có gió mà không làm lạnh được.

1.4. Máy hoạt động quá tải

Sử dụng máy lạnh trong một thời gian dài, liên tục không nghỉ trong thời tiết nắng nóng dễ khiến hệ thống làm lạnh quá tải, dẫn tới hỏng hóc,máy lạnh không lạnh .

Không chỉ vậy mở máy lạnh với công suất quá lớn, kéo dài cũng làm giảm tuổi thọ của máy điều hòa.

Mời bạn xem video về hiện tượng máy lạnh chỉ ra gió:

2. Khắc Phục Như Thế Nào ?

Thông thường khi gặp vấn đề sự cố về các thiết bị điện trong nhà, đặc biệt là các thiết bị có cấu tạo phức tạp như máy điều hòa bạn nên gọi thợ sửa.

Nếu tùy tiện sửa khi không hiểu biết có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm. Bởi vậy cách tốt nhất vẫn là gọi cho các thợ sửa có chuyên môn, tay nghề cao, có các dụng cụ hỗ trợ và bảo trợ đảm bảo.

Tuy nhiên, đối với sự cố điều hòa chỉ có gió nhưng không lạnh  bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra và khắc phục trước khi gọi thợ. Có một số cách khắc phục việc máy lạnh chỉ có gió đơn giản mà hiệu quả sau:

2.1. Thường xuyên vệ sinh máy lạnh

Bạn cần chú ý vệ sinh cả mặt lạnh và dàn nóng, phần lưới lọc bụi tại mặt lạnh. Bạn nên lau chùi các phần bám bụi, bảo dưỡng kiểm tra động cơ máy.

2.2. Sử dụng hợp lý

Để tránh gây hiện tượng quá tải, khách hàng không nên bật điều hòa với công suất lớn trong thời gian dài. Bạn nên tạo cho máy lạnh các khoảng nghỉ, sử dụng với tần suất và mức độ hợp lý. Làm như vậy vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tránh gây quá tải cho máy lạnh.

2.3. Ổn định điện áp trong hộ gia đình của mình

Nếu thấy có hiện tượng bất thường về điện áp tuyệt đối không khởi động máy lạnh. Chỉ nên sử dụng máy lạnh trong điều kiện điện áp ổn định.

2.4. Kiểm tra gas đều đặn, định kỳ

Khi thấy có hiện tượng hết gas không được tự ý bơm mà phải gọi cho thợ tới thực hiện.

2.5. Đảm bảo đường dây điện an toàn, không bị đứt, mục hay hở điện

Do điều kiện thời tiết hay các tác nhân từ bên ngoài mà dây dẫn có thể bị hỏng. Việc kiểm tra thay mới dây điện sẽ góp phần giảm tải được các hỏng hóc, sự cố đáng tiếc.

may lanh chi co gio

Điều quan trọng và cần thiết là bạn hãy học cách sử dụng điều hòa đúng cách.

Việc sử dụng máy lạnh trong thời tiết nóng bức của mùa hè là một nhu cầu cần thiết. Máy lạnh ngày càng được nhiều người dùng trong cuộc sống hàng ngày

Khi gặp các sự cố như máy lạnh chỉ có gió, bạn nên bình tĩnh kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất phương pháp giải quyết phù hợp. Không nên quá lo lắng, mất bình tĩnh hay bất cẩn. Nếu không tìm ra nguyên nhân nên gọi cho dịch vụ sửa máy lạnh giúp bạn .

Điều quan trọng và cần thiết là bạn hãy học cách sử dụng điều hòa đúng cách. Việc trang bị cho mình vốn kiến thức về máy lạnh, cách sử dụng, khắc phục sự cố là điều cần thiết.

Tuy nhiên, để hạn chế sự cố máy lạnh chỉ có gió, bạn nên chọn mua các loại điều hòa tốt ngay từ ban đầu, có nguồn gốc xuất xứ, được bảo hành đầy đủ.

 

(*) Xem thêm:

>> Nguyên Nhân Máy Lạnh Bị Chảy Nước, Cách Khắc Phục Nhanh Chóng Đơn Giản
>> Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Lưu Ý Khi Máy Lạnh Kêu Cạch Cạch
>> Nguyên Nhân Máy Lạnh Chạy Một Lúc Rồi Tắt Và Cách Xử Lý Nhanh

Liên hệ với chúng tôi

Giờ làm việc

Thứ 2 - Chủ nhật : 8:00 - 19:00

Địa chỉ

249/44/3a Vườn Lài, P. Phú Thọ Hoà, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Tổng đài

0933 255 700